Củ cải, thường được coi là báu vật của châu Á, là thực phẩm không thể thiếu ở Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc. Người ta thường nói "ăn củ cải vào mùa đông và ăn gừng vào mùa hè có thể tránh xa bác sĩ". Đó là vì củ cải và gừng có giá trị trị liệu cao vì có khả năng chữa trị tuyệt vời cho nhiều loại bệnh. Sách y học cổ truyền Trung Quốc "Bản thảo cương mục"《本草綱目》 công nhận củ cải là loại rau hữu ích nhất trong số tất cả các loại rau về mặt chữa bệnh, đặc biệt là các vấn đề về tiêu hóa.
Theo quan điểm khoa học hiện đại, củ cải là thực phẩm ít calo, chỉ khoảng 100 calo trong một pound củ cải. Củ cải chứa vitamin C, B1 & B2, xenluloza và một lượng nhỏ canxi, phốt pho và sắt. Ngoài ra, củ cải chứa RNA mạch kép có thể kích thích cơ thể sản xuất interferon để tăng cường khả năng miễn dịch của con người. Với dầu mù tạt, củ cải giúp phân hủy chất béo bão hòa. Dầu mù tạt khi tương tác với amylase trong củ cải có thể thúc đẩy hiệu quả nhu động dạ dày. Ăn củ cải có thể tăng cảm giác thèm ăn, hỗ trợ tiêu hóa và đồng thời có thể tạo điều kiện cho nhu động ruột. Một cuốn sách sức khỏe phổ biến《求醫不如求己》 đã nói: "Củ cải tốt cho việc giải độc. Ăn sống có thể khiến bạn ợ hơi, ăn chín có thể giúp bạn xì hơi".
Mặc dù củ cải tốt cho sức khỏe, nhưng có những trường hợp bạn cần lưu ý. Sau khi dùng nhân sâm làm thực phẩm bổ sung, không nên ăn củ cải vì sẽ làm giảm hiệu quả của nhân sâm. Ngoài ra, người ta còn cho rằng ăn củ cải với xơ mướp sẽ làm tổn hại đến năng lượng bên trong. Ăn củ cải với nấm có thể gây phát ban hoặc đốm đồi mồi. Không nấu củ cải và cà rốt cùng nhau vì vitamin C sẽ bị phá hủy.
1. Trà củ cải: Củ cải trắng 100g, trà 5g, thái lát, đun sôi với nước, thêm chút muối; hãm trà với nước trong 5 phút, cho trà vào canh củ cải. Uống ngày 2 lần. Tốt cho bệnh ho có đờm.
2. Canh củ cải và thịt cừu: Củ cải trắng (tốt nhất là loại có vỏ hơi xanh) 1000g, thịt cừu 250g, rau mùi 50g. Thịt cừu thái hạt lựu, luộc với nước rồi đổ nước sôi đi. Gọt vỏ và thái lát củ cải, cho củ cải vào nồi nấu lớn có nước. Cho thịt cừu vào nồi khi nước sôi; đun nhỏ lửa trong 20 phút; thêm một ít muối và rượu nấu ăn; nấu trong 5 phút, rắc rau mùi thái nhỏ. Tốt cho việc hạ nhiệt cơ thể.
3. Nước ép củ cải và mía: Trộn đều 100 ml nước ép củ cải tươi và 100 ml nước ép mía với nước ấm, uống 2 đến 3 lần/ngày, có tác dụng chống viêm, giải độc, điều trị viêm amidan.
4. Nước ép củ cải mật ong: Nước ép củ cải 300 ml, mật ong 30 ml, dùng nước ấm pha đều, mỗi lần uống 100 ml, ngày 3 lần. Tốt cho phổi và hen suyễn.
5. Nước ép củ cải đường nâu: Nước ép củ cải 150 ml, đường nâu 50 gram, trộn đều, mỗi lần uống 100 ml, ngày uống 2 lần. Có tác dụng hạ huyết áp; có thể dùng để điều trị chóng mặt do tăng huyết áp.
6. Ủ củ cải với đường phèn: Dùng một lượng củ cải vừa phải (thu hoạch sau mùa thu), xay nhuyễn thành 120ml nước. Thêm đường phèn vào. Hầm lấy nước. Uống 2 lần/ngày (mỗi lần 60ml). Có thể dùng để chữa đau nửa đầu.
7. Nước súc miệng củ cải: 100 ml nước ép củ cải, thêm lượng nước đun sôi tương đương để súc miệng, dùng nhiều lần trong ngày, có thể chữa loét miệng.
Không tìm thấy bài viết
Viết bình luận